Nhựa 100% PP là gì trong sản xuất nhựa tiêu dùng - Phần 1

Nhựa 100% PP là gì trong sản xuất nhựa tiêu dùng - Phần 1

Bài viết này shop tổng hợp từ 1 nguồn uy tín từ Ruy Băng Tím:

1 tổ chức phi lợi nhuận và phòng chống gây ung thư, rất nổi tiếng tại Việt Nam. Họ luôn đưa ra những vấn đề khi cộng đồng xôn xao về việc sử dụng sản phẩm nào đó gây ung thư và kiến thức họ nghiên cứu để chúng ta hiểu được rằng cái nào là đúng và cái nào là sai.

Bài viết tổng hợp bao gồm 2 nội dung chính sau:

  1. Đồ nhựa và Ung thư –  Sự thật các tin đồn về đồ nhựa và nhiệt
  2. Đồ nhựa và Ung thư – Loại nhựa nào tốt nhất để đựng thực phẩm?

Trong nội dung số 1 sẽ bàn về 2 nội dung chính:

  • Bỏ nước vào chai nhựa và cho đông đá sẽ sinh dioxin gây ung thư
  • Đồ nhựa gặp nhiệt sinh thất gây ung thư

Các chai nhựa nhất là những chai đựng nước thường được làm bằng nhựa PET với tên gọi là Polyethylene terephthalate (PET, PETE) có kí hiệu số 1. Ngoài vỏ chai nước ra, PET còn thường được dùng làm vỏ chai nước tinh khiết, chai dầu ăn, chai nước ngọt, chai nước trái cây, đôi khi là chai nước rửa chén.

PET khá bền về mặt hóa học ở nhiệt độ thường, một số tin đồn về việc vỏ chai PET sinh chất gây ung thư ở nhiệt độ thấp, các bạn có thể tìm hiểu ở nội dung số 2. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, PET không bền và có thể sinh ra một số aldehyde và thôi nhiễm antimony.

Theo một công trình nghiên cứu khá công phu vào năm 2013, dù chứa nước trong chai PET ở 50oC liên tục trong 10 ngày thì hàm lượng acetaldehyde, formaldehyde và tổng antimony cũng tăng không đáng kể. Nhưng tốc độ tăng này nhảy vọt nếu để ở 60 oC.

Antimony, tiếng Việt gọi là Antimon, là một nguyên tố á kim. Các hợp chất của nguyên tố này được quan tâm kỹ khi xem xét chất lượng nhựa PET, vì chúng là thành phần xúc tác trong quá trình sản xuất. Antimony dễ dàng bị rửa đi nếu nhà sản xuất tuân thủ nguyên tắc.

Độc tố của Antimony phụ thuộc vào dạng hợp chất mà nó tồn tại. Dạng ATO (antimony trioxide, Sb2O3), theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hầu như không có độc tính cấp tính (LD50 > 20 000 mg/kg trọng lượng cơ thể), do nó tan rất ít trong môi trường nước.

Các độc tính mãn tính, bao gồm cả gây đột biến và gây ung thư đều là thử nghiệm trên động vật, kết quả dương tính ở nồng độ cao và thời gian dài. WHO xếp ATO vào nhóm 2B (nhóm các chất có thể gây ung thư ở người).

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy PET nếu bị đun nóng-nhất là cho vào lò vi sóng - sẽ thôi nhiễm antimony đáng kể. Và mặc dù antimony có thể được rửa đi dễ dàng sau khi sản xuất nhựa, nhưng nếu công ty nào không thực hiện thì hàm lượng tồn dư antimony cũng đáng kể.

Một nghiên cứu khác cũng năm 2010 cho thấy nước đựng trong bình bằng PET hay thủy tinh - dù đã qua 10 ngày ở 40oC- xét về mặt gây đột biến thì cũng không khác nhau về chất lượng.

Và còn nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy hàm lượng các độc tố sinh ra từ vỏ chai PET là phụ thuộc nhiều vào thời gian và nhiệt độ bảo quản.

Bên cạnh antimony, các hợp chất bromate hóa cũng được tìm thấy là thôi nhiễm vào nước được báo cáo trong một nghiên cứu năm 2012, nhưng nghiên cứu này không chỉ ra rằng hàm lượng kể trên có ở mức nguy hiểm hay không.

Hơn nữa, các dioxin chỉ sinh ra ở nhiệt độ trên 370 độ C (700 độ F) và các bằng chứng đến nay không cho thấy có dioxin nào sinh ra ở nhiệt độ thường hay trong tủ đông, ngoài ra cũng chưa hề có báo cáo nào cho thấy dioxin tồn tại trong đồ nhựa ngay từ đầu, trước khi được đem vào tủ đông.

Ghi nhớ:

• Vỏ chai PET (số hiệu là 1) không phải loại nhựa tốt nhất để tái sử dụng làm vật chứa nước uống hoặc thực phẩm.

• Nên chỉ sử dụng trong thời gian ngắn (dưới 10 ngày) rồi nên thay chai mới.

• Không sử dụng nhựa PET để đựng các thực phẩm nóng, hay cho vào lò vi sóng.

Chúng ta tiếp tục bàn về nội dung số 2: Loại nhựa nào tốt nhất để đựng thực phẩm?

← Bài trước Bài sau →