Vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường?

Vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường?

Bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục được những hậu quả mà con người gây ra.

Tại sao phải bảo vệ môi trường, bởi môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người; chính vì vậy chúng ta cần phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục được những hậu quả mà con người gây ra.

Nhận thức tại sao bảo phải bảo vệ môi trường?

Môi trường tự nhiên là nguồn khai thác tài nguyên và năng lượng quý giá để phục vụ cho các hoạt động sản xuất và trong cuộc sống như: đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng ánh sáng, gió,...Cũng như các sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp và văn hoá, du lịch.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá. Theo điều một số điều tra, Trái Đất đang nóng hơn gần 40°C so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Dự báo trong 100 năm trở lại đây, nhiệt độ sẽ tăng từ 0.6 – 0.7°C và ước tích trong vòng 100 năm tới nhiệt độ sẽ tăng khoảng 1.4-5.8°C.

Sự nóng lên của Trái Đất như vậy sẽ có tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của con người. Cụ thể, nhiệt độ tăng cao sẽ làm băng tan và mực nước biển cũng tăng theo; hàng năm các cơn bão sẽ gia tăng, làm suy giảm tầng ozon… Bên cạnh đó, một số loài động vật không kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết có thể sẽ bị tuyệt chủng.

Khi môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống của con người cũng sẽ bị đe dọa và ảnh hưởng nặng nề. Con người có thể sẽ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, gan, trẻ em sẽ bị giảm trí thông minh… Vì vậy, việc cấp thiết cần phải làm hiện nay đó là bảo vệ và cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm. Nhận thức được vấn đề này, Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 hàng năm là Ngày môi trường thế giới.

Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của tất cả mọi người, chứ không phải của một cá nhân hay tập thể nào. Tuy nhiên phần lớn con người chưa có được ý thức được tại sao phải bảo vệ môi trường hay làm thế nào để góp phần bảo vệ môi trường. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người và các loài động vật bị hủy hoại nặng nề.

Những yếu tố ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường

Đến từ chính môi trường tự nhiên

Cụ thể đó là động đất, núi lửa phun trào, sóng thần, nước biển dâng… Những hiện tượng này xảy ra là do lớp vỏ Trái Đất không đồng đều và sẽ xảy ra những tác động nhất định đối với tự nhiên.

Đến từ con người

Con người có tốc độ sinh trưởng và trí thông minh vượt trội. Chính vì thế mà con người được xem là yếu tố có ảnh hưởng nhất trong việc hủy hoại môi trường thiên nhiên và chưa ý thức được tại sao phải bảo vệ môi trường.

Chính từ những hành động nhỏ nhất như vứt rác bừa bãi đến những hành động lớn hơn như xây cất, trồng trọt… đã làm cho môi trường dần bị huỷ hoại. Tham vọng của con người càng lớn, thiên nhiên bị huỷ hoại càng nhanh. Cụ thể, để có đất để xây cất, trồng trọt, con người đã phá rừng (đặc biệt là rừng đầu nguồn), xẻ núi.

Việc phá rừng sẽ khiến cây cối sẽ không thể quang hợp. Bầu khí quyển sẽ không được lọc được khí, gây ô nhiễm trầm trọng; ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người và các loài động vật.

Xẻ núi mở đường sẽ thường xuyên xảy ra lũ lụt, sạt lở và xói mòn đất. Môi trường sống của sinh vật sẽ bị huỷ hoại nặng nề; các loài vật sẽ dần bị tuyệt chủng hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hơn nữa, việc phá hoạt rừng sẽ gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên,... quỹ đạo của các hành tinh thay đổi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ và cải thiện môi trường sống?

Nhận thức được tại sao phải bảo vệ môi trường chúng ta sẽ tìm ra những cách đơn giản, có thể can thiệp được và làm được để góp phần cải thiện môi trường đang bị đe dọa. Và chỉ với những hành động đơn giản diễn ra hàng ngày của chúng ta cũng đã giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường.

  • Hạn chế sử dụng túi nilon. Phân loại rác, đối với những rác tái chế được như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu, tiết kiệm được nguồn tài nguyên.
  • Không chặt cây, bẻ cành; tích cực trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà. Bên cạnh đó cần lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.
  • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế đi xe máy, ô tô để giảm khí thải ra môi trường.
  • Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống sông, ao hồ, bờ biển…
  • Tiết kiệm điện năng, tắt điện khi không cần thiết.
  • Áp dụng nguyên tắc 3R (reduce, reuse, recycle); tức là giảm sử dụng - tái sử dụng - sử dụng sản phẩm tái chế.
  • Tiết kiệm giấy cũng góp phần bảo vệ cây xanh bởi rừng là nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy.
  • Sử dụng các thành tựu công nghệ, thiết bị tiến bộ của khoa học để bảo vệ môi trường.

Chắc hẳn những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được lý do tại sao phải bảo vệ môi trường rồi đúng không? Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ, cải thiện môi trường ngày càng tốt đẹp hơn. Bảo vệ môi trường cần bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất: không vứt rác bừa bãi, hạn chế dùng túi nilon; như vậy sẽ giữ cho môi trường luôn xanh, sạch đẹp, đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn việc chặt phá rừng; cần khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý.

← Bài trước Bài sau →